Cải thiện chỉ số minh bạch thị trường BĐS Việt Nam 

Đăng 27/08/2016 bởi Hà Uyên

Việc thị trường BĐS Việt Nam bị đánh giá kém về chỉ số minh bạch đã khiến doanh nghiệp và nhà đầu tư đòi hỏi Nhà nước cần cải thiện chỉ số minh bạch của thị trường BĐS.

JLL Việt Nam cho biết việc đánh giá chất lượng chỉ số minh bạch của thị trường của JLL đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của doanh nghiệp và nhà đầu tư BĐS. Việt Nam đang xếp hạng 68/109 quốc gia về độ minh bạch của thị trường BĐS. Đây cũng là chủ đề nóng hổi trên các diễn đàn thị trường BĐS. 

Theo địa ốc alibaba, việc đứng 68/109 tuy là thấp song không thể phủ nhận sự cố gắng của Việt Nam trong việc cải thiện sự minh bạch. Năm 2014, thị trường BĐS Việt Nam xếp trong nhóm các nước có chỉ số minh bạch thấp nhất. Nhưng đến năm 2016, việc cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng đã cho thấy chỉ số minh bạch thị trường BĐS đang được cải thiện. 

Cần dễ dàng tiếp cận thông tin hơn

Việc cải thiện chỉ số minh bạch thị trường BĐS đang được đánh dấu bằng việc công khai các thông tin như quy hoạch, quy trình thủ tục đầu tư, khung pháp lý, dự án thế chấp,…nhằm bảo vệ các quyền lợi chính đáng người mua. Theo nhận xét của Ngân hàng thế giới thì việc Việt Nam đang có bước tiến đáng kể cũng đã đánh giá nỗ lực của Nhà nước. Hiện tháng 7 vừa qua, Việt Nam đã được thông qua gói hỗ trợ 150 triệu đô cho dự án Cải thiện Quản lý và Cơ sở Dữ liệu đất đai Việt Nam. 

Các quy trình phát triển minh bạch của chủ đầu tư

Việc một số cơ quan quản lí Nhà nước đang công khai những dự án thế chấp ngân hàng trong khoảng thời gian gần đây đang chứng tỏ cơ quan quản lí Việt Nam thúc đẩy quá trình chỉ số minh bạch thị trường BĐS. Từ các chủ đầu tư đang dần công khai các thông tin về pháp lý dự án cho khách hàng nắm thông tin đầy đủ chính xác hơn về dự án. Đây được coi là bước tiến ấn tượng về quy trình minh bạch về dự án nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người mua. 

Đưa công nghệ vào thị trường BĐS

Việc đưa công nghệ vào việc thị trường BĐS đang thu hút lượng đầu tư lớn, cũng là nỗ lực nhằm nhanh chóng công khai chỉ số minh bạch thị trường BĐS. Các quy định về thị trường BĐS của các nước khác đa phần là thị trường BĐS ở các nước đang phát triển đang ứng dụng công nghệ vào ngày càng nhiều vào các dự án. Tuy nhiên, đây là một quá trình dài hơi đòi hỏi nhiều thời gian nỗ lực để thực hiện.