ĐỒNG NAI SẼ CÓ KHU SAFARI

Đăng 12/10/2017 bởi Kim Phan

Ngày 11/10/2017, tại cuộc họp lấy ý kiến về Quy hoạch Bảo tồn đa dạng sinh học Đồng Nai đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, đại diện các sở, ngành tỉnh Đồng Nai đều thống nhất đưa vào quy hoạch khu Safari (khu nuôi dưỡng,chăm sóc, bảo tồn động vật hoang dã) nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai.

Đồng Nai sẽ có khu Safari

Từ năm 2000, Đồng Nai đã triển khai thực hiện kế hoạch bảo tồn đa dạng sinh học. Trong đó, có một số dự án liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học đã được triển khai như: Dự án điều tra, đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn Đồng Nai giai đoạn 2012-2020, kế hoạch phát triển và bảo vệ rừng giai đoạn 2014-2015…

Tuy nhiên, các kết quả chỉ dừng lại ở con số thống kê, chưa xác định và khoanh vùng được hệ sinh thái, các loài quý hiếm để có giải pháp bảo tồn và khai thác hợp lý.

Vì vậy, quy hoạch Bảo tồn đa dạng sinh học là rất cần thiết, nhằm bảo vệ phát triển bền vững diện tích các hệ sinh thái rừng tự nhiên, đầu tư xây dựng trung tâm cứu hộ, vườn thực vật, vườn thú…

Theo ý kiến các sở ngành, trong quy hoạch nên đưa vào giải pháp diệt trừ “cây mai dương” vì loài cây này gây hại cho việc bảo tồn đa dạng sinh học. Đồng thời, có khu bảo vệ, sưu tầm mẫu vật các loài, làm khu Safari gắn với trung tâm cứu hộ.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh nhấn mạnh, việc thực hiện Quy hoạch Bảo tồn đa dạng sinh học triển khai khá chậm. Vì thế, trong thời gian tới, Sở Tài nguyên – môi trường cần chủ trì đẩy nhanh việc rà soát và bổ sung góp ý của các sở ngành vào quy hoạch cho phù hợp, sớm trình HĐND tỉnh để thông qua.

Đồng Nai không chỉ là tỉnh đang phát triển toàn diện về mọi mặt từ công nghiệp, dịch vụ đến hạ tầng giao thông đô thị phục vụ đời sống cho người dân, phát triển liên kết vùng và là cửa ngõ giao thương quan trọng. Với việc UBND tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh quy hoạch các dự án Safari cho thấy tầm nhìn chiến lược của tỉnh đang hướng đến phát triển bền vững. Đồng Nai là nơi lựa chọn hấp dẫn cho nhà đầu tư vì các hình thức phát triển mà tỉnh đang làm là hướng đi tích cực và thiết thực, vừa phát triển kinh tế lại bảo vệ môi trường tối đa”. Bà Nguyễn Uyên Nhã – Trưởng phòng kinh doanh của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba nói.

Tin tổng hợp