Thị trường tài chính: Chông chênh hướng đi giá vàng

Đăng 12/09/2016 bởi Hà Uyên

Thị trường vàng đang bước vào giai đoạn loay hoay tìm hướng đi khi việc lên xuống bất thường. Các nhà đầu tư đang chông chênh hướng đi giá vàng cho mình.

Chốt phiên giao dịch sáng nay tại thị trường sáng nay, giá vàng đang được giao dịch ở mức 1,341,18 USD/ ounce, tức là giảm 1 USD/ ounce. Đây là lần liên tiếp giá vàng quay đầu giảm và đã chạm mức đáy 3 tuần. Hiện giá vàng quy đổi sang thị trường Việt Nam đang ở mức 35,55 triệu/ lượng. 

Địa ốc alibaba đưa tin hiện giá vàng trong nước cũng có những biến động cầm chừng đợi thông tin. Hiện giá vàng tại DOJL hiện đang ở mức 36,30 triệu/ lượng; giá vàng của SJC hiện đang niêm yết là 36,38 triệu/ lượng. Cho thấy, hiện giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới khoảng 500 ngàn đồng/ lượng. 

Nhận xét về biến động trong tuần vừa qua, nhiều chuyên gia tài chính nhận xét rằng giá vàng tăng mạnh bất ngờ vào đầu tuần sau đó lại giảm liên tiếp vào cuối tuần. Không vượt ngưỡng 1352,6 USD/ounce như nhiều người dự đoán mà giá vàng lại bất ngờ quay đầu giảm. Nhiều nhà đầu tư cũng trở nên chông chênh hướng đi giá vàng. 

Đây là thời điểm đầy mong manh của giá vàng khi sau khi chạm mức giá cao thì giá vàng phải giảm cho sức ép đồng Đôla tăng mạnh. Những tín hiệu càng ngày rõ ràng về việc FED sẽ tăng lãi suất đã tác động mạnh lên độ phục hồi của đồng USD khi đồng tiền này phục hồi nhanh chóng, gây sức ép ngược lại giá vàng. 

Một trong các nguyên nhân khác là thái độ vội chốt lời của các nhà đầu tư khi giá lên vị trí kì vọng do tâm lí lo sợ chông chênh hướng đi giá vàng. Chính vì vây, giá vàng bật tăng rồi nhanh chóng giảm giá. Còn nguyên nhân khác do tâm lí sợ mất dòng tiền khiến nhiều nhà đầu tư chọn kênh đầu tư khác an toàn hơn. 

Nhìn lại phiên chốt giao dịch của tuần vừa qua, ta thấy chông chênh hướng đi giá vàng cũng hiện lên rõ nét khi tại thị trường New York, giá vàng giảm 0,67% và chốt lại tại giá 1.329,02 USD/ ounce. Nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần này khi nhận được 46% ý kiến đồng ý. 

Tại phố tài chính Wall Street thì tỉ lệ cho rằng giá vàng giảm còn cao hơn chiếm 47%, cho rằng giá vàng tăng là 27%. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc tăng giá USD sẽ không phải là điều lí tưởng cho sự phục hồi trên con đường chông chênh hướng đi giá vàng.