Thị trường vàng: Giá vàng giảm nhưng rục rịch tăng

Đăng 05/09/2016 bởi Hà Uyên

Tuần vừa qua, những thông tin liên tiếp chạm đáy khiến thị trường vàng trở thành cơn ác mộng với nhiều nhà đầu tư. Tuy vậy, nhận định lại cho thấy giá vàng giảm nhưng rục rịch tăng

Việc giá vàng giảm liên tục trong tuần vừa qua khi những tín hiệu tăng lãi suất ngày càng rõ nét hơn từ FED đa khiến nhiều nhà đầu tư nhanh chóng rời bỏ thị trường. Không thể phủ nhận rằng, các kênh đầu tư khác được họ chú ý hơn hẳn sau khi giá vàng liên tục lao dốc. 

Trên thị trường Việt Nam và thế giới, lượng nhà đầu tư vàng tìm kiếm những kênh đầu tư khác cũng không phải là quá đột biến khi họ đang cần kênh an toàn cho dòng tiền. Việc giá dat nen gia re và các hình thức khác của BĐS cũng đang là lựa chọn hàng đầu cho độ an toàn của các nhà đầu tư. Nhiều nhà phân tích cho rằng tâm lý của nhà đầu tư vàng đang mong manh hơn bất kì ai. 

Tuy vậy, một vài dấu hiệu đang cho thấy giá vàng giảm nhưng rục rịch tăng khi lượng giao dịch vàng đang tăng trở lại cùng báo cáo việc làm gây thất vọng của thị trường Mỹ. Tâm lý của nhà đầu tư đang thay đổi khi dấu hiệu cho thấy dù FED có tăng lãi suất thì việc những biến động cả nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng khiến thị trường nhanh chóng chao đảo. 

Bộ Lao động Mỹ vừa công số chỉ số việc làm cho thấy chỉ 151.000 việc làm mới được tạo ra trong khi con số kì vọng được dự doán là 180.000 khiến giá vàng ngay lập tức chao đảo. Chốt phiên giao dịch 4/9/2016, giá vàng nhanh chóng chạm mức 1.325 USD/ ounce. Còn tại thị trường Việt Nam, giá vàng vẫn theo đà giảm những vẫn chỉ xuống vài chục nghìn đồng và đóng cửa ở mức 36.37 triệu/ lượng. 

Nhiều chuyên gia nhận định việc tăng giá vàng đang trở thành sự thực khi việc dự đoán tăng giá chiếm tới 62%, khiến lượng giao dịch tại thị trường vàng đang có dấu hiệu tăng trở lại. Việc này đang báo hiệu cho thị trường vàng hiệu ứng giá vàng giảm nhưng rục rịch tăng. 

Việc gây thất vọng về báo cáo việc làm sẽ khiến việc FED tăng lãi suất cũng trở nên tụt giảm từ 24% xuống còn 19% mà vẫn có dấu hiệu giảm. Nhiều chuyên gia vẫn lạc quan rằng những báo cáo tổng quan chung về thị trường kinh tế Mỹ sẽ cứu vẫn tình hình hơn báo cáo việc làm. Mặc dù vậy, chưa thấy động thái nào của các quan chức FED cho thấy việc tăng lãi suất vẫn được tiến hành. 

Nhiều nhà kinh tế học nhận đinh rằng việc tăng lãi suất trong năm nay của FED vẫn cần thiết trong thị trường hiện nay, nhằm thúc đầy nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Giới đầu tư nhận định rằng việc giá vàng giảm nhưng rục rịch tăng không phải tín hiệu tốt, giá vàng nên giữ vững mức giá 1.310-1.340 USD/ ounce như hiện nay là vừa tầm. 

Không chỉ quan tâm đến nền kinh tế, nhiều người nhận định việc ai trong ông Trump và bà Hilary ngồi lên vị trí tổng thống cũng khiến thị trường chao đảo.