Thường vụ Quốc hội thảo luận dự án thu hồi đất cho sân bay Long Thành

Đăng 11/10/2017 bởi Kim Phan

Tại phiên họp thứ 15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 11/10 đã xem xét, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng liên quan đến dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Internet

Nhiều nội dung quan trọng được đề cập như báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2017.

Các đại biểu cũng xem xét, cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội (dự kiến từ ngày 23/10 đến 22/11); về báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018.

Đáng chú ý, một trong những nội dung nổi bật tại phiên họp 15 là việc xem xét, cho ý kiến về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Bộ trưởng Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa sẽ thay mặt Chính phủ trình tờ trình dự án.

Liên quan đến dự án này, vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc về vấn đề lập dự án khả thi giải phóng mặt bằng sân bay quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, Đồng Nai).

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, tổng diện tích quy hoạch sân bay khoảng 5.580 ha, trong đó diện tích xây dựng cảng hàng không và các công trình phụ trợ chiếm 5.000 ha. Số còn lại là diện tích xây dựng 2 khu tái định cư 565 ha và diện tích xây dựng khu nghĩa trang 20 ha.

Tổng mức đầu tư cho việc xây dựng khu tái định cư, xây nghĩa trang và tái lập hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ngoài ranh cảng hàng không, chi phí đào tạo nghề, hỗ trợ tái định cư… là trên 25.400 tỷ đồng. Các hạng mục này được dự kiến triển khai trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2022.

Tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 20 triệu đồng cho mỗi hộ dân nhường đất cho dự án sân bay. Số tiền này nhằm hỗ trợ về giáo dục, đào tạo, giải quyết việc làm và ổn định đời sống của người dân.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về kế hoạch sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ của dự án hầm đường bộ Đèo Cả; về việc lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới tại nghị quyết số 88/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và về dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía đông. Phiên họp sẽ bế mạc vào 13/10.

Ông Huỳnh Phát Luân – Giám đốc Sàn tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba chia sẻ: “Dự án Sân bay quốc tế Long Thành không chỉ là niềm mong mỏi của Đồng Nai, còn là giải pháp thiết thực góp phần to lớn vào việc giảm tải ùn tắc cho trung tâm TP.HCM. Đồng thời dự án này còn giúp cho thị trường bất động sản tại khu vực trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Đầu tư bất động sản gần kề dự án chính là cơ hội hiếm có giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận”.

Tin tổng hợp