Tin thị trường: Doanh nghiệp BĐS hờ hững với NOXH

Đăng 06/09/2016 bởi Hà Uyên

Thị trường BĐS đang bước vào những tháng cuối năm đầy sôi động, tuy vậy, phần đông lượng cung đến từ căn hộ trung và cao cấp. Điều này cho thấy việc doanh nghiệp BĐS hờ hững với NOXH.

Mặc dù nhu cầu mua Nhà ở Xã hội vẫn là phân khúc có nguồn cầu rất lớn, tuy nhiên, ít doanh nghiệp nào tiếp tục đầu tư vào phân khúc này mà ưu tiên chọn những phân khúc khác để đầu tư. Hiện thị trường vẫn chứng kiến những giao dịch liên quan đến NOXH, nhưng phần lớn đến từ những dự án có từ những năm trước, không hề có sự xuất hiện của các dự án mới. 

Hiện nhiều chủ đầu tư cho biết, thay vì đầu tư NOXH, họ chọn những dự án dat nen gia re vùng ven, mức giá rẻ hơn từ 300-500 triệu/ nền. Việc đầu tư những dự án này cũng có lượng cầu cao mà chi phí lợi nhuận cao hơn hẳn so với việc đầu tư dự án NOXH. 

Nhận xét về sự dịch chuyển này, nhiều chủ đầu tư cho biết, họ biết nhu cầu cao về phân khúc này song việc cơ chế khó khăn, chi phí cao, lợi nhuận thấp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người mua còn bỏ ngỏ. Hiện từ đầu năm tới nay, mới chỉ có 2 dự án NOXH mới được Sở Xây dựng TPHCM chấp thuận chủ đầu tư mới tại Gò Vấp và Quận 12. 

Một vài chủ đầu tư lại đánh vào dòng căn hộ thương mại giá rẻ cũng được người mua đón nhận. Nhiều đại diện cho biết khách hàng hiện nay họ cũng không đánh giá cao các doanh nghiệp xây dựng dự án NOXH, việc xây dựng sẽ tên thương hiệu của doanh nghiệp cũng đi xuống. Đây cũng một trong nguyên nhân khiến doanh nghiệp BĐS hờ hững với NOXH. 

Hơn nữa, nguyên nhân khiến cho doanh nghiệp BĐS hờ hững với NOXH cũng do danh tiếng của dòng căn hộ này đang xuống rất thấp, thị trường và người mua hoài nghi về chất lượng. Nhiều dự án được xây dựng trước đó đang chứng kiến độ xuống cấp nghiêm trọng như Ehome 3 của Nam lòng và 6B Easter City của Hoàng Anh Gia Lai. 

Đồng thời, việc doanh nghiệp BĐS hờ hững với NOXH còn liên quan nhiều đến chính sách khuyến khích của Nhà nước đối với việc xây dựng phân khúc này. Các Chính sách còn đang ách tắc giữa các Bộ và ngành thì các doanh nghiệp chọn phân khúc căn hộ giá rẻ nhằm bảo vệ độ an toàn trong bài toán đầu tư dù vị trí nó có xa thành phố. 

Hiệp hội BĐS TPHCM cho rằng nên chọn 20% quỹ đât TP cho các dự án NOXH ở tất cả các quận huyện của TPHCM. Nếu doanh nghiệp nào muốn xây dựng căn hộ thương mại thì cần tìm vị trí khác xây dựng bù lại dự án NOXH. Đây cũng có là cách giải quyết nhu cầu về nguồn cung cũng như nguồn cầu của người mua.