“Nghe thì đơn giản, nhưng để thành công trong nghề, anh chị quản lý Alibaba phải thể hiện khả năng xây dựng mục tiêu và lập kế hoạch của mình, quan trọng nhất là kế hoạch hành động” (trích Cẩm nang Quản lý Sale BĐS, CEO Cùi Bắp).

Làm thế nào để xây dựng mục tiêu?

Trong công việc, ai cũng phải có những hoài bão, những mục tiêu riêng. Đó chính là động lực để chúng ta làm việc hiệu quả.

Tuy nhiên, mục tiêu của mỗi người sẽ liên tục thay đổi. Ở các thời điểm khác nhau, chúng ta luôn có những mục tiêu khác nhau. Quan trọng là, mỗi mục tiêu đã đề ra đều có thể lần lượt hoàn thành. Muốn như vậy, cần có phương pháp xây dựng mục tiêu hiệu quả.

Theo nghiên cứu, mục tiêu được thiết lập khoa học dựa trên các bước sau: Xác định chính xác những điều mà bạn mong muốn; Viết chúng ra à Xác lập thời hạn hoàn thành; Xác định những trở ngại mà bạn phải vượt qua; Xác định những kiến thức, thông tin và kĩ năng cần thiết; Xác định những mối quan hệ hữu ích cần có; Liệt kê danh sách tất cả những điều cần phải làm; Biến danh sách đó thành một kế hoạch; Xây dựng kế hoạch; Mỗi ngày, chọn ra một nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu và quan trọng nhất; Tập thói quen tự giác kỷ luật à Trực quan hoá những mục tiêu trên thực tế.

Đây là các bước cơ bản để xây dựng mục tiêu làm việc hiệu quả.

Làm thế nào để mục tiêu trở nên khả thi?

Phương pháp lập kế hoạch hành động là nền tảng để khiến một mục tiêu trở nên rõ ràng và khả thi. Bản kế hoạch sẽ dẫn dắt chúng ta từ vị trí hiện tại đi thẳng đến mục tiêu đã đặt ra.

Mỗi người sẽ thiết lập riêng cho mình một kế hoạch hành động phù hợp với yêu cầu và khả năng của bản thân. Không có một kế hoạch chuẩn mực cho tất cả, tuy nhiên thông thường, một kế hoạch được đánh giá là hoàn thiện, sẽ đảm bảo các tiêu chí và công đoạn sau:

– Biết rõ điều bạn muốn làm

– Suy nghĩ cụ thể và thực tế

– Ghi lại mọi chi tiết từ ý nghĩ và thực tế  

– Đặt ra các cột mốc hợp lý

– Chia nhỏ các nhiệm vụ lớn để dễ thực hiện

– Đặt thời hạn hoàn thành cho mọi công việc

– Tạo biểu tượng thị giác để nhắc nhở bản thân thực hiện

– Gạch đi các mục đã hoàn thành, tạo động lực tiếp tục cố gắng

– Không dừng bước cho đến khi đạt được mục tiêu cuối cùng

– Thay đổi một số yếu tố nếu cần thiết

Một kế hoạch hành động được thiết kế hợp lý, có thể giúp đạt được gần như mọi mục tiêu mong muốn

Các bạn Sale Địa ốc Alibaba cần thường xuyên thực hành cải thiện khả năng xây dựng mục tiêu và lập kế hoạch hành động. Bởi, nếu như mục tiêu là đích đến mong muốn trong ý nghĩ, thì kế hoạch hành động là con đường dẫn đến cái đích ấy trên thực tế, biến ước mơ thành sự thật.

H.N