Nhập từ khóa cần tìm

Liệu thị trường căn hộ có đi lại vết xe đổ của HAGL cách đây 10 năm?

Liệu thị trường căn hộ có đi lại vết xe đổ của HAGL cách đây 10 năm?

Liệu thị trường căn hộ có đi lại vết xe đổ của HAGL cách đây 10 năm?

Năm 2009 HAGL – 2019 Vingroup, kịch bản cũ của thị trường căn hộ theo chu kì khủng hoảng BĐS 10 năm liệu có lặp lại?

khủng hoảng BĐS 2009

HAGL từng được biết đến như “ông hoàng” BĐS nhưng cũng phải “tháo chạy” khi khủng hoảng 2009 bùng nổ. Nguồn ảnh: Internet

 

Giảm hơn 60% giá căn hộ khi khủng hoảng bùng nổ

Trước khi khủng hoảng BĐS năm 2009 bùng nổ, HAGL được biết đến như “ông hoàng” trên thị trường căn hộ. Tổng tài sản của Tập đoàn ước tính đạt từ 25.000 – 26.000 tỷ đồng. Trong đó, quy mô căn hộ và văn phòng cho thuê của HAGL có tổng diện tích khoảng 2.500.000m2. Tập đoàn này cũng từng tuyên bố rằng ai muốn bán dự án, HAGL sẽ mua. Thế nhưng, khi khủng hoảng bùng nổ và kéo dài suốt 4 năm sau đó, Tập đoàn HAGL đã buộc phải phá giá thị trường và “tháo chạy” sang Myanmar.

Đơn cử như Căn hộ Hoàng Anh River View – căn hộ có giá bán cao nhất của HAGL cũng phải giảm hơn 60% giá bán trong 3 năm vì áp lực trả nợ. Cụ thể, năm 2009, Tập đoàn giảm giá căn hộ từ 48 triệu đồng/m2 xuống còn 28 triệu đồng/m2 (giảm khoảng 40%). Đây là mức giá các nhà phân phối của HAGL bán ra thị trường. Như vậy mức giảm thực tế mà các nhà phân phối này nhận được phải thấp hơn mức 28 triệu.

Có lẽ đợt phá giá lần 1 mang lại kết quả không mấy khả quan nên đến năm 2012, HAGL tiếp tục phá giá căn hộ Hoàng Anh River View. Lần này giá bán giảm từ 28 triệu đồng/m2 xuống còn 18 triệu đồng/m2. Trong khi đó mức giá chung của căn hộ trên thị trường vào khoảng 25 – 29 triệu/m2.

Chấp nhận bán tháo sản phẩm để giải quyết áp lực tài chính vẫn không làm HAGL vượt qua khủng hoảng. Bởi lẽ vị Chủ tịch Tập đoàn HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã khẳng định: “HAGL tạm thời bỏ ngỏ thị trường BĐS Việt Nam vì càng làm càng lỗ”. Theo giải thích của ông, chỉ những phân khúc đầu tư cho nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp may ra còn trông chờ chút lãi. Nếu đầu tư vào phân khúc nhà ở thương mại và nhà ở cao cấp thì không mong thu được vốn.

Khủng hoảng thị trường căn hộ năm 2009

Khủng hoảng BĐS năm 2009 bùng nổ đã khiến nhiều chủ đầu tư phân khúc căn hộ cao cấp phải bán phá giá sản phẩm mong thu hồi lại tiền mặt. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

 

Kịch bản cũ liệu có lặp lại

với thị trường căn hộ?

Năm nay, theo như dự báo của nhiều chuyên gia thì chu kỳ khủng hoảng đang lặp lại. Trong bối cảnh đó, ở phân khúc thị trường căn hộ có một cái tên khá nổi trội khiến người ta không khỏi liên tưởng đến “đế chế” HAGL lừng lẫy một thời. Với diễn biến thị trường hiện tại thì không ai dám chắc kịch bản của HAGL liệu có lặp lại với thị trường căn hộ hay không. Nếu đúng như dự đoán của chuyên gia thì đầu năm sau là thời điểm bùng phát khủng hoảng. Do đó từ đây đến cuối năm, chủ đầu tư căn hộ đang đẩy mạnh bán hàng để “bù lỗ” nếu thị trường trầm lắng sau Tết. Tuy nhiên, khi khủng hoảng xảy ra thì sau cùng phần thiệt nhiều nhất vẫn là khách hàng, nhất là những khách hàng ít kinh nghiệm, chỉ nghe thông tin một chiều mà ít kiểm tra thực tế.

Trước đây, khi khủng hoảng thị trường căn hộ HAGL bùng nổ, chúng ta chứng kiến thị trường đất nền vùng ven Bình Dương, Long An tăng trưởng mạnh. Và chính thị trường đất nền vùng ven đã giúp cho nhiều khách hàng giàu lên cùng BĐS.

đất nền vùng ven

Thị trường đất nền vùng ven đã giúp cho nhiều khách hàng giàu lên cùng BĐS

Thực tế, khi khủng hoảng, nhiều công ty phá sản, nhiều người bị mất việc sẽ tìm về vùng ven để sinh sống. Các công ty tái cấu trúc thì dạt ra vùng ven để tồn tại… Những điều này, một lần nữa giúp cho lượng dân cư và tốc độ đô thị hóa của các khu vực vùng ven trở nên mạnh mẽ hơn. Đây cũng là đòn bẩy mạnh giúp giá BĐS vùng ven tăng mạnh hơn trong khủng hoảng.

Hiểu được điều này, Tập Đoàn Địa Ốc Alibaba với sứ mạng giúp khách hàng giàu lên cùng BĐS, đơn vị đi đầu phát triển đất nền vùng ven, tăng lợi nhuận cam kết lên đến 30%/năm. Mua gì lỗ, mua thổ đời nào lỗ, còn người ngày càng đông, đất không sinh thêm. Vì thế, mua đất chắc chắn lời.

Tiểu My

Chưa có nhận xét nào

Gửi phản hồi

Email của bạn sẽ không được công bố, chúng tôi sẽ đảm bảo về tin mật