Thị trường vàng: Gía vàng vòng quanh tăng giảm

Đăng 10/09/2016 bởi Hà Uyên

Đây là lần giảm thứ 3 liên tiếp sau khi tăng giá lên mức tăng kỉ lục trọng vòng 2 năm. Liệu câu chuyện giá vàng vòng quanh tăng giảm

Ngay khi chốt phiên giao dịch sáng nay, giá vàng lần nữa rơi xuống mức giá 1,327,8 USD/ ounce. Việc mất giá lần nữa cho thấy giá vàng đang quanh quẩn trong câu chuyện lên xuống bất thường khi nhận thấy bất cứ thông tin nào trên thị trường kinh tế. 

Theo nhiều chuyên giá, việc tăng giảm bất thường đã khiến nhiều nhà đầu tư vàng lui về các thị trường khác nhằm giữ an toàn dòng tiền. Tại Việt Nam, kênh dat nen gia re được ưu thích nhất trong việc đảm bảo tài sản cảu họ. Việc này cũng được đánh giá là bình thường khi câu chuyện tăng giảm trước sự quá nhạy cảm của giá vàng thế giới. 

Ngày 9/9 hôm qua, sau khi có một quan chức của FED tiếp tục lên tiếng về khả năng lãi suất sẽ tăng trong phiên hợp sắp tới của FED khiến giá vàng lập tức mất giá và đi xuống. Có thể thấy phản ứng quá nhạy cảm của thị trường vàng. Nhiều chuyên gia đều cho rằng việc Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ đối mặt với quá nhiều rủi ro nếu tiếp tục giữ yên mức lãi suất hiện nay. 

Đồng tình với ý kiến này, chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Boston Eric Rosengren cũng cho rằng đồng Đôla sẽ nhanh chóng phục hồi và nếu không tăng lãi suất thì FED sẽ đối mặt với độ rủi ro cao hơn. Việc tăng sãi suất đã là bắt buộc trong phiên họp sắp tới này của FED. Và ngay khi có tuyên bố này, giá vàng lại tiếp tục mất giá và quyết định kết thúc một tuần biến động với việc giảm 1%, dừng ở mức 1,327,8 USD/ounce. Hiện giá vàng quốc tế quy đổi ở mức 35,7 triệu/ lượng.

Việc FED đang chịu áp lực tăng giá liên tiếp các Cơ quan liên quan đang liên tiếp gây sức ép. Việc Dữ liệu khu vực công nghiệp sắp công bố cũng dấy lên hi vọng rằng khả năng lãi suất là gần như chắc chắn. Việc cần làm bây giờ là khả năng tiên đoán lộ tình tăng lãi suất nhằm giúp thị trường vàng thoát ra khỏi giá vàng vòng quanh tăng giảm. 

Hiện tại thị trường trong nước, giá vàng đang được niêm yết ở mức 36,37 triệu/ lượng của nhãn hiệu SJC, còn Bảo Tín Minh Châu là 36,36 triệu/ lượng. Việc giá vàng vòng quanh tăng giảm cũng ảnh hưởng đến tâm lí mua vàng của người dân góp phần làm hạ nhiệt giá vàng trong bối cảnh đồng Đôla đang lấy lại đà tăng giá của mình.