Nhập từ khóa cần tìm

Bùi Thị Lan: Xuất phát điểm thấp không làm chùn bước người giàu nghị lực

Bùi Thị Lan: Xuất phát điểm thấp không làm chùn bước người giàu nghị lực

Bùi Thị Lan: Xuất phát điểm thấp không làm chùn bước người giàu nghị lực

Là một trong những nhân viên có thâm niên cao nhất tại Địa ốc Alibaba, Super Sale Bùi Thị Lan được mệnh danh là “đàn chị” trong nghề sale bất động sản, liên tục được xướng tên trong danh sách Super Sale danh giá của Tập đoàn.

Bùi Thị Lan: Xuất phát điểm thấp không làm chùn bước người giàu nghị lực

Trung thành với nguyên tắc “Hãy mỉm cười với mọi người và đặt chân thành trong mỗi cái bắt tay”, Bùi Thị Lan để lại ấn tượng mạnh mẽ trong mắt mọi người về một mẫu phụ nữ dịu dàng, hiền từ những lại đầy mạnh mẽ và cương nghị. Chị sống và làm việc thật thầm lặng nhưng không biết tự bao giờ đã trở thành một câu chuyện đầy cảm hứng cho những người phụ nữ Việt Nam hiện đại.

 

Thời tuổi trẻ sôi nổi của cô nàng 7X

 

Sinh năm 1976 tại Hà Nam trong một gia đình không lấy gì làm khá giả, cô bé Bùi Thị Lan phải dở dang việc học ngay khi vừa hoàn tất lớp 9. Năm 1993, gia đình chị chuyển vào Nam lập nghiệp. Quá ham học, chị vừa đi làm vừa học bổ túc. Thế nhưng con đường học vấn không mở rộng cửa với chị nên Bùi Thị Lan chuyển sang học nghề may.

Năm 1997, 21 tuổi, chị Lan đã là một cô chủ nhỏ, sở hữu một tiệm may be bé ở Bình Dương. Thuở ấy, nghề may khá “hot” nên công việc của chị phát triển rất tốt. Đến năm 2000, chị lấy chồng về Hóc Môn. Không muốn phụ thuộc vào kinh tế nhà chồng, Bùi Thị Lan lại tiếp tục mở tiệm may và xem chừng cũng “ăn nên làm ra” không kém gì thuở còn ở Bình Dương.

Có vẻ như tạo hóa muốn thử thách nghị lực của cô gái trẻ nên giữa lúc cuộc sống và công việc đang ổn định, gia đình chị lại chuyển về Củ Chi vì nhiều lý do. Ở đây, nghề may đã bão hòa nên không còn nhiều triển vọng để chị mở tiệm may. Thêm vào đó, thu nhập của chồng chị thuở ấy rất khá nên chị hoàn có thể chuyên tâm vào việc vun vén gia đình.

Mặc dù ít học nhưng Bùi Thị Lan lại có tư duy làm thị trường rất tốt

Có lẽ máu kinh doanh và máu kiếm tiền đã ngấm vào trong huyết quản chị từ lâu nên ngồi không ở nhà chị không chịu được. Quan sát đời sống sinh hoạt của người dân địa phương, chị thấy đa phần mọi người vẫn đốt lửa bằng than, Bùi Thị Lan đã nhanh trí nghĩ đến việc mở ra một cửa hàng chuyên phân phối gas tại Củ Chi.

Giai đoạn đầu kinh doanh gas gặp rất nhiều khó khăn, mặc dù ít học nhưng Bùi Thị Lan lại có tư duy làm thị trường (marketing) rất tốt. Chị mua quà về đi gõ cửa từng nhà tặng quà và giới thiệu sản phẩm. Sợ người ta nghi ngờ, chị cẩn trọng đến mức hỏi thăm nhà hàng xóm (dân gốc Củ Chi) để mỗi khi khách hỏi thì chị giới thiệu rằng: “Nhà em ở kế bên nhà bác này ở xóm này, mai mốt anh/chị có nhu cầu xài gas thì ủng hộ em với!”.

Nhờ vậy mà tiệm gas của chị Lan càng ngày càng phát triển. Đến năm 2007, chị có thêm em bé thứ 2, do đó công việc kinh doanh tiệm gas chủ yếu do chồng chị đảm đương. Cả 2 bé đều uống sữa ngoài nên chị Lan thường xuyên đi mua sỉ sữa về cho đỡ mất công lại tiết kiệm chi phí. Được sự tư vấn từ cửa hàng sữa mà chị hay mua, Bùi thị Lan lại nảy ra ý định kinh doanh tiệm sữa do mặt bằng ở nhà có sẵn.

Từ đó, chồng thì điều hành tiệm gas còn chị thì quản lý tiệm sữa, gia đình chị trở thành một gia đình “kiểu mẫu”. Giữa lúc ấy, Bùi Thị Lan quan sát lại công việc kinh doanh của mình, chị nhận thấy: “Cửa hàng sữa của chị tuy là bán hàng rất tốt nhưng khách hàng người ta chủ yếu tới vào lúc chiều tối thành ra ban ngày mình rất là rảnh, không biết làm gì!” – nghĩ vậy, để tranh thủ thời gian tuổi trẻ kiếm tiền chân chính, Bùi Thị Lan quyết định làm thêm nghề bảo hiểm nhân thọ.

Bùi Thị Lan ngay lập tức gọi lên công ty bảo hiểm nhờ tư vấn hỗ trợ đi làm. Từng mua bảo hiểm cho mẹ nên chị rất quý giá trị của nghề này và quyết định theo đuổi. “Chắc nhờ cái duyên bán hàng có sẵn nên chị may mắn thành công với ngành bảo hiểm, liên tục đạt danh hiệu kim cương, thu nhập thấp nhất hằng tháng của chị phải 30 triệu đồng” – chị Lan mỉm cười kể về thời tuổi trẻ sôi nổi của mình.

 

“Nghề Sale BĐS là nghề cuối cùng của cuộc đời”

 

Thời điểm tháng 10/2017, giữa lúc Bùi Thị Lan đang phát triển rất tốt trong ngành bảo hiểm thì có một bạn sale gọi cho chị giới thiệu về dự án của Tập đoàn Địa ốc Alibaba. “Lúc nghe bạn sale tư vấn, chị bị thu hút hoàn toàn, cái nghề sale BĐS sao mà nó thú vị quá!” – chị ấn tượng với Địa ốc Alibaba ngay từ giây phút đó và nhen nhóm ý định sẽ thử sức với nghề sale BĐS.

Sau một thời gian ngắn tìm hiểu, ngày 6/11/2017, ở cái tuổi ngoài 40, Bùi Thị Lan quyết định táo bạo về đầu quân cho Tập đoàn Địa ốc Alibaba. Với kinh nghiệm từ ngành bảo hiểm và cái duyên bán hàng sẵn có, chị nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của khách hàng, dẫn khách đi xem đất, thậm chí nhiều khách đã đặt cọc ngay khi vừa xem dự án.

Thế nhưng đến giữa tháng 11/2018, công ty gặp khủng hoảng, những bài viết không tốt về Địa ốc Alibaba liên tục xuất hiện trên mặt báo, tất cả khách hàng của Bùi Thị Lan đều quyết định rút cọc. Vừa dấn thân vào con đường BĐS lại gặp khủng hoảng những tưởng chị Lan sẽ nản lòng nhưng không, chị vẫn mỉm cười với khách hàng và giữ mối quan hệ tốt đẹp đó. Đồng thời chị cũng tự đầu tư 2 lô đất tại công ty.

Với Bùi Thị Lan: “Muốn khách tin tưởng thì ít nhất mình phải tự tin vào những sản phẩm mà mình đang bán. Muốn tự tin thì mình cần phải tự trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ của mình trước. Ngay từ nghề may, những bộ đầu tiên là chị may cho chị và gia đình. Đến nghề gas, nhà chị phải tiên phong xài gas trong khi ở Củ Chi người ta vẫn đốt than. Với sữa, chị đã mua sỉ cho 2 bé ở nhà rất nhiều trước khi mở tiệm. Với bảo hiểm, chị cũng trải nghiệm trước bằng việc mua bảo hiểm cho mẹ. Đến với BĐS cũng thế, trước khi khách đầu tư thì mình đầu tư trước đã”.

Với nghị lực phi thường và sự kiên tâm đó, đến giữa năm 2018, Bùi Thị Lan đã xuất sắc trở thành một trong những chuyên viên bán hàng tốt nhất Tập đoàn và liên tục được vinh danh Super Sale từ Tháng 7/2018 đến nay. Trong đó thành tích cao nhất của chị vào Tháng 7/2018 với 6 giao dịch thành công tại Dự án Alibaba Phước Thái mang về doanh thu hơn 6 tỉ đồng cho công ty và thu nhập gần 250 triệu đồng cho bản thân.

“Nghề sale BĐS có lẽ sẽ là nghề cuối cùng của cuộc đời chị!” – Super Sale Bùi Thị Lan

Với thành công đó, chị đầy tự hào tuyên bố: “Nghề sale BĐS có lẽ sẽ là nghề cuối cùng của cuộc đời chị. Chị chưa tìm thấy cái nghề nào mà lại mang đến nhiều giá trị đến như thế: giá trị cho khách hàng, giá trị cho công ty, giá trị cho mình và gia đình, giá trị cho xã hội nữa. Sau này những đứa con của chị lớn lên, nếu tụi nó thích thì chị rất khuyến khích các cháu nó đi theo con đường BĐS”.

 

Hãy mỉm cười với mọi người

và đặt chân thành trong mỗi cái bắt tay

 

Đó là điều mà Bùi Thị Lan luôn tâm niệm khi làm bất cứ cái nghề nào! Mặc dù xuất phát điểm rất thấp, sinh trưởng trong một gia đình không có điều kiện tốt nhưng ngược lại chị có ý chí rất kiên cường, nghị lực rất dữ dội. Ít học ở trường lớp nhưng chị lại học nhiều ở trường đời. Những bài học từ trải nghiệm cuộc sống là hành trang quan trọng để làm nên thành công của chị.

Một điều đặc biệt ở Bùi Thị Lan là mỗi khi xuất hiện trước mọi người, chị luôn mang theo nụ cười rất chân thành, rất phúc hậu khiến cho người đối diện cũng cảm thấy an yên theo. Tất nhiên, trong cuộc sống cũng có những lúc Bùi Thị Lan cảm thấy áp lực, căng thẳng nhưng nó qua đi rất nhanh và dường như rất lâu rồi những áp lực thông thường không còn đủ sức làm tắt đi nụ cười lạc quan trên môi chị.

Chia sẻ về bí quyết bán hàng của mình, Bùi Thị Lan tự hào vì chị có sự hòa quyện giữa chữ TÂM và chữ THẬT. Cái TÂM được cụ thể hóa bằng chữ THẬT và khi đã THẬT thì tự khắc sẽ bán hàng có TÂM. Khi giới thiệu sản phẩm, chị chia sẻ cả những mặt tốt và không tốt của sản phẩm, sau đó phân tích những lý do mà khách hàng nên xuống cọc. Để làm được điều đó, chị phải là khách hàng của chính mình để đánh giá được sản phẩm dưới góc độ người tiêu dùng.

Hãy mỉm cười với mọi người và đặt chân thành trong mỗi cái bắt tay – Super Sale Bùi Thị Lan

Việc chinh phục khách hàng đòi hỏi kỹ năng thuyết phục rất cao nhưng với chị, không có kỹ năng nào hơn sự chân thành và đơn giản. “Hãy xem khách hàng như người thân của mình thậm chí như chính mình. Có như vậy thì mình mới cho thể chăm sóc họ một cách chân thành được. Và hãy lắng nghe khách hàng nhiều hơn, nghe để hiểu và thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng. Khách hàng mới là người cần nói còn mình là người nghe để tìm giải pháp tài chính cho họ! Với chị, nghề sale BĐS ý nghĩa ở chỗ mang đến cho khách hàng một giải pháp, một cơ hội chứ không đơn thuần là một sản phẩm!” – Bùi Thị Lan nói về cách để xây dựng mạng lưới khách hàng thân thiết.

Thật vậy, một khi đã xem khách như chính mình thì sớm muộn khách hàng cũng sẽ đặt niềm tin tuyệt đối vào chuyên viên sale. Ví như trường hợp của Bùi Thị Lan, khách hàng tin chị đến mức để chị đứng tên ở hầu hết các sản phẩm mà họ đầu tư: “Làm nghề sale, không thật thì không thể tồn tại được. Mình thì đi kiếm tiền còn khách hàng là những người đã kiếm rất nhiều tiền. Họ hơn mình không chỉ một mà đến mấy cái đầu lận. Đừng hòng qua mặt được họ!”.

 

Luôn học hỏi để hoàn thiện mình

Luôn sẻ chia để “trả ơn đời”

 

Một trong những điều rất đáng ngưỡng mộ ở Bùi Thị Lan là khả năng học hỏi, tiếp thu không ngừng nghỉ và sự chia sẻ không giới hạn. Mặc dù được mệnh danh là “đàn chị BĐS”, nói đúng hơn phải là “đàn chị nghề sale” nhưng Bùi Thị Lan vẫn học hỏi liên tục, học ở cả những người trẻ, những bạn sale đáng tuổi con của chị.

Một trong những người mà Bùi Thị Lan học hỏi nhiều nhất và ngưỡng mộ nhất chính là CEO kiêm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Địa ốc Alibaba – Anh Nguyễn Thái Luyện. Với chị, sếp Luyện là một người trẻ đầy bản lĩnh và tài năng. Cách sống và cách làm của sếp đều khiến chị phải khâm phục. Chị chưa từng thấy một người sếp nào, một CEO nào mà lại có thể THẬT ĐƠN GIẢN như sếp Luyện.

Luôn học hỏi để hoàn thiện mình, luôn sẻ chia để “trả ơn đời”

Trong vai trò là Trưởng phòng của Chi nhánh Tia Chớp thuộc Tập đoàn Địa ốc Alibaba, Bùi Thị Lan chú trọng những giá trị chia sẻ và quan tâm đến sự phát triển của đội nhóm. Chia sẻ là một cách rất tốt để rèn luyện sự tự tin. Đến nay, Bùi Thị Lan đã đạt đến cảnh giới đi đâu cũng tự tin chia sẻ. Đặc biệt là đối với những người trẻ, chị sẵn sàng chia sẻ “hết ruột gan”.

Chia sẻ với Bùi Thị Lan không chỉ là những câu chuyện, là những bài học mà còn là chia sẻ những giá trị và chia sẻ cả sự thành công. Chị “chăm sóc” nhân viên của mình rất tận tâm. Không chỉ giúp các bạn bán được hàng, chị Lan còn hỗ trợ để các bạn thăng tiến trong công việc. Điều gì chị không thể làm cho đội nhóm của chị, chị sẽ tìm người giỏi hơn để hướng dẫn cho các bạn.

Với chị, khi làm bất cứ một điều gì dù là nhỏ thôi cũng phải làm hết mình. Đặc biệt là những việc có ích cho mọi người, đóng góp cho xã hội thì lại càng phải làm hết mình. Đó là cách để chị cảm thấy mình đang sống đúng, sống tốt, sống có ý nghĩa và đó cũng là cách để chị trả ơn đời, trả ơn cho những ưu ái mà cuộc sống đã ban tặng cho chị.

Còn nhớ ông Bùi Minh Đức – Phó Tổng Kinh doanh của Tập đoàn Địa ốc Alibaba (từng là lãnh đạo của chị) chia sẻ: “Bùi Thị Lan là một người phụ nữ dịu dàng nhưng vô cùng bản lĩnh. Chị ấy là một trong những người phụ nữ hiếm hoi thành công cả trong công việc lẫn gia đình. Tôi gọi chị ấy là đàn chị của nghề sale. Nếu bạn lỡ vô tình ngồi nghe chị ấy kể chuyện hay chia sẻ một điều gì đó, tôi dám chắc bạn không chỉ yêu mến mà còn khâm phục chị ấy!”.

Tiểu Thanh

Xem thêm: Chàng triết gia BĐS Nguyễn Khánh Danh Sang và triết lý “đồng cùng khách hàng”

Chưa có nhận xét nào

Gửi phản hồi

Email của bạn sẽ không được công bố, chúng tôi sẽ đảm bảo về tin mật