Nhập từ khóa cần tìm

TẤT NIÊN không đơn thuần là một bữa tiệc, bạn đã biết chưa?

TẤT NIÊN không đơn thuần là một bữa tiệc, bạn đã biết chưa?

TẤT NIÊN không đơn thuần là một bữa tiệc, bạn đã biết chưa?

Mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán vậy mà trên dưới khắp Tòa nhà Địa ốc Alibaba, gần 2000 chuyên viên đã “rục rịch” chuẩn bị đại tiệc TẤT NIÊN cho năm 2018 và đón mừng năm mới 2019 nhiều thắng lợi. Thế nhưng bạn đã biết gì chưa? Tất niên không đơn thuần là một sự kiện, một buổi đại tiệc đâu, nó là cả một vẻ đẹp truyền thống của người Việt Nam mình đó!

Phản ánh đời sống tinh thần phong phú trong phong tục người Việt

“Tất” có nghĩa là xong, là hết, còn “niên” có nghĩa là năm. Như vậy, “Tất niên” là kết thúc một năm cũ và bắt đầu chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục tập quán lâu đời và mang nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Tất Niên của nước ta rơi vào ngày 29, 30 tháng Chạp Âm lịch hàng năm. Tất niên còn gọi là lễ Tất niên hay tiệc Tất niên là một nghi thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới.

Tiệc tất niên là một trong những bữa tiệc quan trọng và được trông chờ nhất trong năm. Bởi nó kết thúc một năm học tập và làm việc vất vả. Là nơi để mọi người có thể cùng nhau ngồi ôn lại kỉ niệm và những gì đã làm được trong năm qua. Có thể nói, ý nghĩa tiệc tất niên ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần của con người.

Tại Việt Nam, tiệc tất niên được tổ chức tại gia đình, doanh nghiệp với nhiều ý nghĩa quan trọng. Mọi người thường sum họp, quây quần bên nhau để ôn lại những kỉ niệm trong một năm. Tổ chức tiệc tất niên trong các gia đình có thể chỉ là những mâm cơm ấm áp bên nhau. Hoặc cũng có thể mời nhiều vị khách thân thiết đến cùng ngồi lại ăn uống, trò chuyện.

Để ghi nhận thời khắc này, người ta thường làm hai mâm cỗ, một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà và một mâm cúng trời, đất ở khoảng sân trước nhà. Mâm lễ cúng Tất niên tùy theo điều kiện gia đình cũng như phong tục tập quán mỗi vùng mà thịnh soạn hay thanh đạm. Thế nhưng, một số thành phần bắt buộc phải có khi cúng theo phong tục của người Việt Nam gồm: hương hoa, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng… được bày biện trang nghiêm. Lễ cúng Tất niên là một lễ truyền thống nhưng lễ vật cúng không cần phải quá cầu kỳ, miễn sao thể hiện được tấm lòng thành của người cúng để tri ân đất, trời, thần linh… đã gia hộ bình an trong một năm qua. Cúng Tất niên cũng thể hiện một nếp sống tâm linh của người Việt. Sau một năm làm ăn vất vả, vào những ngày cuối năm, mọi người đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tươm tất để cúng tất niên và chuẩn bị đón Tết.

Vào ngày này, mọi người thường quây quần bên nhau, tổ chức tiệc mừng, văn nghệ, để tổng kết, nhìn lại một năm đã qua, cùng đón giao thừa và mừng năm mới. Họ tận hưởng bầu không khí ấm cúm và tràn ngập niềm vui bên cạnh các thành viên trong gia đình sau một năm tất bật học tập, làm việc và chạy đua với cuộc sống.

Giúp xây dựng, phát triển và quảng bá hình ảnh doanh nghiệp

Đối với công ty, doanh nghiệp hay các lớp học thì tiệc tất niên mang ý nghĩa khác. Tiệc tất niên được tổ chức còn với ý nghĩa gắn kết mọi người với nhau hơn. Từ đó tinh thần đoàn kết, khả năng thấu hiểu được tăng cao. Giúp mọi người có chung chí hướng. Điều đó giúp hoạt động teamwork từ đó hiệu quả hơn, cùng nhau phát triển công ty tốt hơn.

Trong quá trình hoạt động, các công ty không chỉ dừng lại ở việc thực hiện các mục đích kinh doanh, phát triển. Mà còn có những cách để xây dựng hình ảnh công ty, quảng cáo thương hiệu cho nhiều người biết. Tổ chức tiệc tất niên cuối năm cũng giúp các doanh nghiệp khẳng định ảnh của mình đến đội ngũ nhân sự.

Các bữa tiệc tất niên thường được tổ chức rất hoành tráng cùng những tiết mục văn nghệ công phu. Có cả các tiết mục “cây nhà lá vườn” do chính những thành viên tham dự. Và cả những tiết mục thuê của những nhóm nhạc, ca sĩ chuyên nghiệp.

Chính vì thế, đối với dân công sở, tiệc Tất niên còn là cơ hội để bạn gặp gỡ, giao lưu với các đồng nghiệp, nhất là những đồng nghiệp ở phòng khác rất ít khi gặp mặt. Nhân dịp này, bạn hãy dành tặng cho đồng nghiệp của mình những cái bắt tay, những cái ôm siết hay những lời chúc may mắn trong năm mới nhé. Vì Tất niên luôn có ý nghĩa tích cực trong đời sống của người Việt Nam ta nên phần lớn các công ty, xí nghiệp, thương nghiệp, hội đoàn thường tổ chức tiệc Tất niên vào buổi chiều hay buổi tối cuối năm để ăn mừng công việc, những dự án thành công, sự phát triển, tăng trưởng của công ty trong năm vừa qua, đồng thời, chào đón năm mới đang đến gần.

Việc cùng nhau quan tâm sửa soạn tiệc tất niên cuối năm cho công ty, doanh nghiệp và tập thể đã thể hiện được tấm lòng, sự nhiệt tình của mọi người với nhau. Ngoài ra, nhìn vào quy mô của bữa tiệc sẽ thấy được thành quả lao động trong một năm vừa qua của tập thể đó như thế nào, có lớn mạnh hay không. Có thể thấy rằng tiệc tất niên có ý nghĩa khá quan trọng đối với tập thể một công ty hay đoàn thể. Là điều kiện tốt nhất để giúp cho mọi người gần nhau hơn, thân thiết, gần gũi với nhau hơn. Tình cảm gắn bó, hiểu nhau một cách sâu sắc trong cách làm việc cùng nhau. Góp phần giúp công ty ngày càng phát triển. Không chỉ vậy, tiệc tất niên còn góp phần tạo ra một không gian để mọi người nghỉ ngơi, thư giãn. Tạo ra môi trường, điều kiện làm việc tốt, thoải mái cho mọi người.

Tiểu Thanh

Nguồn ảnh: Internet

 

 

Chưa có nhận xét nào

Gửi phản hồi

Email của bạn sẽ không được công bố, chúng tôi sẽ đảm bảo về tin mật