Diễn xuất đỉnh cao không phải là sự giả tạo hay giả vờ, mà là sự kiểm soát và thích ứng được với bối cảnh để có thể làm chủ được mọi tình huống trong cuộc sống. Nếu thiếu kỹ năng này thì lãnh đạo Địa ốc Alibaba dù có giỏi đến đâu cũng không thể phát huy hết khả năng thực sự của mình.

Làm chủ bản thân

Theo nghiên cứu, nếu chỉ số IQ chỉ chiếm 25% trong sự thành đạt thì chỉ số EQ lại chiếm đến 75% sự thành đạt và hạnh phúc của một người. Vì thế, anh chị quản lý Địa ốc Alibaba hãy học cách “làm chủ” cảm xúc, trước khi để những cảm xúc có cơ hội “làm chủ” cuộc đời chúng ta.

Nếu anh chị không quản lý cảm xúc bản thân một cách có nhận thức, não bộ sẽ “chạy tự động” và nhấn chìm chúng ta vào các cảm xúc khác nhau. Nhiều người thường cho phép những sự kiện bên ngoài chi phối cảm xúc bản thân. Khi có những cảm xúc tốt, họ sẽ có những tương tác tích cực; và ngược lại, những cảm xúc không tốt sẽ hướng họ đến những ý nghĩ và hành động tiêu cực. Sau một thời gian lặp đi lặp lại, nhiều cảm xúc sẽ trở thành thói quen khó từ bỏ, khó thay đổi.

Những người thành công lúc nào cũng có nhiều biểu hiện lạc quan, nhưng không phải vì họ luôn gặp những chuyện vui vẻ và may mắn. Họ vẫn có thể gặp phải những chuyện tồi tệ bên ngoài như bao người khác. Điểm khác biệt nằm ở chỗ họ duy trì được cảm xúc tích cực bên trong cho dù có chuyện gì xảy đến. Những cảm xúc tích cực này tiếp tục thúc đẩy họ hành động nhiều hơn cho đến khi họ đạt được kết quả mong muốn.

Như vậy, anh chị quản lý Địa ốc Alibaba cần biết cách chịu trách nhiệm cho cảm xúc và biết cách điều khiển cảm xúc bản thân một cách có nhận thức. Đứng ở vai trò một người quản lý, anh chị luôn phải đảm bảo rằng cảm xúc của mình không bị thói quen xấu và môi trường xung quanh chi phối, tác động.

Ngay từ bây giờ, anh chị quản lý hãy bắt đầu làm chủ cảm xúc của mình và học cách liên tục đặt bản thân vào những cảm xúc tích cực để giúp đạt được hiệu quả làm việc tối đa. Để làm được điều này, việc đầu tiên cần phải hiểu, đó là chính bản thân anh chị tạo ra cảm xúc của mình.

Kiểm soát tình huống

Các tình huống đa dạng xảy ra trong cuộc sống là một điều tất yếu. Việc đối diện với nhiều hoàn cảnh khác nhau đòi hỏi sự giải quyết là một trong các vấn đề thường gặp của anh chị quản lý Địa ốc Alibaba.

Khi gặp những tình huống bất ngờ phát sinh trong quá trình làm việc, anh chị quản lý cần phải biết cách kiểm soát hiệu quả. Anh chị xác định được mấu chốt vấn đề bằng những cuộc thảo luận mở, cũng như hợp tác với các thành viên để đề ra phương án giải quyết hiệu quả. Bên cạnh đó, việc giải quyết các tình huống mâu thuẫn nội bộ cũng là một cách để duy trì sự kết hợp chặt chẽ của đội nhóm. Để giải quyết hiệu quả, điều kiện đầu tiên cần có là anh chị quản lý Địa ốc Alibaba phải bình tĩnh và tỉnh táo để xác định vấn đề, tìm ra phương pháp xử lý thích hợp.

Trong hoạt động của một tập thể đội nhóm, nhiều tình huống đòi hỏi phải được anh chị quản lý đối mặt có thể nảy sinh bất cứ lúc nào, vì rất nhiều nguyên nhân. Những tình huống khó khăn thường gặp khiến chúng ta rơi vào trạng thái tiến thoái lưỡng nan, cảm thấy bế tắc, không thể giải quyết được vấn đề, hoặc quá nhiều áp lực gây nên trạng thái bất an, lo lắng thái quá, và càng cảm thấy tiêu cực, càng không thể kiểm soát và xử lý được tình huống. Vì vậy, “quản lý” cảm xúc bản thân cũng chính là điều kiện tiên quyết để làm chủ mọi hoàn cảnh và tình huống trong công việc và đời sống.

Tuy nhiên, thực tế cũng chỉ ra rằng, ngay trong những tình thế nan giải, một người quản lí có năng lực, có trực giác nhạy bén, được trang bị những kiến thức về lí luận và nghiệp vụ quản lí một cách vững chắc, biết đúc kết kinh nghiệm quản lí của mình và đồng nghiệp, sẽ vững vàng trước mọi tình hình, lường trước được những trường hợp có thể xảy ra, kịp thời đưa ra các biện pháp tác động để phòng ngừa, ngăn chặn. Do đó, có thể nói, một người quản lí thành công là một người quản lí trong suốt quá trình quản lí của mình biết cách làm chủ tình thế để xử lý thành công, đồng thời, hạn chế được rất nhiều tình huống cần phải giải quyết.

Kỹ năng quản lý cảm xúc và kiểm soát tình huống có thể nói là tuy 2 mà 1. Các kỹ năng này có khả năng phối hợp, là tiền đề cho nhau kế thừa và phát triển, đem đến sự thành công cho người làm công tác quản trị. Ý thức rèn luyện và trau dồi các kỹ năng này thường xuyên là nền tảng để anh chị quản lý Địa ốc Alibaba phát huy được tối đa tố chất lãnh đạo.

Trích Cẩm nang Bất động sản