Mua nhà an cư: Coi chừng mua đất-xây nhà-bán chênh lệch

Đăng 31/08/2016 bởi Hà Uyên

Hiện nay có một thực trạng xuất hiện nhiều từ nhà đầu tư nhỏ lẻ khi mua đất-xây nhà-bán chênh lệch, mang lại lợi nhuận hơn hẳn so với kênh đầu tư khác. 

Đây là xu hướng xuất hiện những vùng ven xung quanh TP. Lí do cho loại hình này phát triển chính do cơ sở hạ tầng phát triển, người mua hiện nay cần những căn nhà mua ở được luôn, do đó, đây bỗng thành mảnh đất tiềm năng cho nhà đầu tư nhỏ lẻ, thậm chí là những người bình thường có dư mua để kiếm chênh lệch. 

Thông thường hình thức đầu tư này sẽ được tiến hành như sau: nhà đầu tư mua dat nen gia re, sau đó xây dựng nhà ở(thông thường là 1 trệt-1 lầu, không quá cầu kì) và bán hưởng chênh lệch sau khi đã trừ chi phí. Tại  các khu vực đang là điểm nóng an cư với cư dân là Q9, Thủ Đức, Bình Chánh, Hóc Môn,… hình thức nhà này rất được ưa chuộng. 

Việc đầu tư này mua đất-xây nhà-bán chênh lệch có độ khác biệt cùng mức lợi nhuận ấn tượng mà nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền. Hơn nữa, nguồn cầu của loại hình này rất lớn, cung không đủ cầu nên luôn an tâm rằng cứ việc xây, lượng khách hàng sẽ vô cùng lớn. Thậm chí, giá tạo các khu vực dự án cho xây dựng tự do được các nhà đầu tư săn lùng ráo riết, nhằm đầu tư mạnh cho hình thức đầu tư sinh lời này. 

Lí giải tại sao hình thức đầu tư mua đất-xây nhà-bán chênh lệch được ưa chuộng, một nhà đầu tư nhỏ cho tôi 1 bài toán kinh tế như sau: Anh mua mảnh đất trị giá 490 triêu/ nền, sau đó bỏ 2 tháng xây dựng, tự chọn vật liệu, giám sát, với việc quan sát kĩ chất lượng căn nhà hết 600 triệu đồng. Tổng vốn đầu tư là 1 tỷ 90 triệu đồng. Sau đó anh bán cho người mua an cư với giá 1,4 tỷ đồng, nghĩa là sau 2 tháng từ 1 tỷ đồng anh lãi 400 triệu/ căn nhà. Mức lợi nhuận không tưởng cho nhà đầu tư nhỏ lẻ. Anh còn cho biết thêm, đây là anh là vì cái tâm chứ nếu giao khoán cho thầu theo mức giá định sẵn thì việc lời từ 600-700 triệu/ nhà đất là chuyện bình thường. 

Nếu theo bài toán được nhà đầu tư đưa ra thì việc đầu tư như vậy được coi như hình thức đầu tư sinh lời hấp dẫn nhất trong giai đoạn hiện nay khi số tiền bỏ ra từ 1-1,2 tỷ nhưng sau 1-2 tháng sẽ có mức lợi nhuận từ 300-400 triệu. Việc kênh đầu tư mua đất-xây nhà-bán chênh lệch có mức lợi nhuận hấp dân này đã thu hút rất nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia.

Nhận xét về độ tiềm năng của kênh đầu tư này, nhiều người họ cho biết rất nhiều người mua ưa chuộng hình thức này. Họ chỉ cần bỏ từ 1 tỷ 5 là có căn nhà mới xây, thoáng mát, sạch sẽ vào ở liền trong khi ở trong thành phố sẽ vô cùng khó kiếm. Do đó, lượng cầu luôn vượt lượng cung.