Mùi hôi tại Phú Mỹ Hưng: “nghi can” Khu Đa Phước lớn nhất

Đăng 01/09/2016 bởi Hà Uyên

Nhiều nhận định đều cho rằng "nghi can" Khu Đa Phước lớn nhất trong việc gây ra những mùi hôi tại khu vực Nam SG. Liệu có đúng?

Việc giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường cho rằn nghi can lớn nhất hiện nay chính là Khu xử lí chất thải Đa Phước. Việc này, khiến những phỏng đoán gần đây của nhiều người cũng nghiêng về nhận định này. Theo như trang địa ốc alibaba tìm hiểu thì có 3 đơn vị xử lí rác thải tại Khu liên hiệp xử lí chất thải Đa Phước cách Phú Mỹ Hưng chỉ 10km này. 

Bãi rác Đa Phước

Khu liên hiệp xử lí chất thải Đa Phước với tổng vốn đầu tư 100 USD dó Công ty TNHH Xử lí Chất thải Việt Nam làm chủ đầu tư, là nơi tập trung xử lí rác thải lớn nhất Sài Gòn được xây dựng tại khu vực huyện Bình Chánh. Trong đó, bãi rác chiếm diện tích lớn nhất được coi như khu vực biệt lập được bao quanh bởi hệ thống kênh rạch trở thành "nghi can" Khu Đa Phước lớn nhất. 

Chỉ có 1 con đường duy nhất đi vào khu vực này chính là Quốc lộ 50, rẽ vào con đường nội bộ riêng cách Khu liên hiệp này là 1,5 km. Diện tích bãi rác khổng lồ này là 30,6 ha với thể tích 3 triệu m2 với công suất 10.000 tấn rác thải mỗi ngày. Trong đó phân theo phân khu như sau: nhà máy phân loại rác, nhà máy sản xuất phân composst và bãi chộn lấp theo tiêu chuẩn thế giới. Sau 2 năm hoạt động, khu vực này đã bị phạt 2 lần vì những vi phạm liên quan đến việc xả thải không đúng quy trình ra môi trường. 

Nhà máy xử lí bùn thải Sài Gòn Xanh

Nhà máy được xây dựng theo chủ trương xã hội hóa trong xử lí bùn thải từ các nhà máy xử lí bùn thải, việc tu sửa kênh rạch,… Với số vốn 195 tỷ đồng, diện tích 47,6 ha với công suất xử lí 5.200 m2 mỗi ngày sau khi hoạt động hoàn chỉnh từ năm 2019. 

Nhà máy được quy hoạch gồm các khu: xử lí chất thải, khu thực nghiệm, lưu trữ, xử lí chất thải,…bằng cách tách riêng những chất hữu cơ, các chất khác nhằm thực hiện nhiệm vụ tái sử dụng. Được coi là nguyên nhân góp phần trở thành "nghi can" Khu Đa Phước lớn nhất. 

Nhà máy xử lí chất thải Hòa Bình

Nhà máy với tổng số vốn đầu tư 30 tỷ đồng, hoạt động từ năm 2008, chuyên xử lí các loại hầm cầu, nạo vét kênh,….trên địa bàn TP. Với công suất của giai đoạn 1 là 250m2 đến 500m3 gia đoạn 2. Việc đưa Nhà máy xử lí chất thải Hòa Bình đã ngưng hoạt động bãi rác Đông Thạnh. 

Nhiều nhận định cho rằng "nghi can" Khu Đa Phước lớn nhất trong việc gây ra nguyên nhân khu Đô thị Phú Mỹ Hưng và khu vực xung quanh. Nhiều dân sống dọc khu vực bãi rác cũng phải liên tục kêu cứu do mùi hôi khu vực này gây ra. Việc mới xác định gây ra nguyên nhân đang trở thành vấn đề cấp thiết cần được tìm kiếm gấp trước ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân.